Bánh tráng Bãi Hương, Cù Lao Chàm

5.1k lượt xem

Thực hiện chương trình hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng Cù Lao Chàm, năm 2012 BQL Khu bảo tồn biển phối hợp với địa phương và Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển thôn Bãi Hương tổ chức đào tạo nghề làm bánh tráng cho 02 hộ ngư dân bị ảnh hưởng bởi phân vùng tại Đà Nẵng.

Hình 1: Gia vị làm bánh tráng Bãi Hương, Cù Lao Chàm

Sau hơn 1 tháng vừa học và làm tại cơ sở đào tạo; với kiến thức và quy trình đã được học, đến đầu năm 2013 hai hộ gia đình đầu tư thêm 1 số dụng cụ và tiến hành sản xuất.

Hình 2, 3,4: Bánh tráng sau khi phơi

Ban đầu, bánh tráng được phân phối chủ yếu tại Bãi Hương, nhờ áp dụng công thức chế biến hợp lý và có hương vị đặc trưng của Cù Lao Chàm, từ năm 2014 đến nay khách hàng của 02 hộ mở rộng ra toàn xã Tân Hiệp. Tính đến tháng 3/2018, trung bình 02 hộ làm khoảng 20 kg gạo nguyên liệu và cho ra thị trường khoảng 500 cái bánh tráng/ngày.

Hình 5: Gỡ bánh tráng chuẩn bị phân phối đến khách hàng

Hình 6: Bánh tráng sau khi nướng

Nghề làm bánh tráng tại Bãi Hương tuy có thu nhập không cao (trung bình khoảng 80.000đ/ngày/hộ) nhưng đã giải quyết được lao động trong thời gian rảnh rỗi . Để nâng cao chất lượng và thu nhập cho người dân, thiết nghĩ trong thời gian đến những hộ dân này cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành và hơn ai hết là sự nỗ lực tìm hướng đi mới từ chính cộng đồng.

Ngọc Diên – BQL KBTB CLC

Bình luận