Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 01-08/6/2012

Viết bởi Admin
10.8k lượt xem

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (BQL) năm 2012 và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ 01 – 08/6/2012, BQL đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tại xã đảo Tân Hiệp.

Ngày 29/5/2012, BQL kết hợp với chính quyền địa phương, nhân dân và các hội đoàn thể tổ chức dọn vệ sinh khu vực dân cư, khơi thông hệ thống thoát nước và dọn vệ sinh bãi biển tại thôn Bãi Hương (một làng chài nhỏ nằm cách xa trung tâm hành chính của xã đảo). Tham gia dọn vệ sinh có gần 100 người đã làm việc tích cực tại các điểm có lượng lớn rác, nước thải như: cống thoát nước, bãi biển, các khu vực dân cư… với sự hướng dẫn của cán bộ Môi trường xã và Tổ thu gom rác. Kết quả của hoạt động ngoài việc hệ thống mương thoát nước đã thông dòng chảy, các khu vực rác tập trung nhiều trong thôn đã được dọn sạch, khu vực bãi biển thông thoáng, sạch sẽ; thông quan các hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, tạo ấn tượng tốt trong mắt du khách khi tham quan Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An.

Hình 1: Cán bộ BQL và nhân dân cùng nhau dọn vệ sinh

Hình 2: Khơi thông mương thoát nước

Hình 3: Dọn vệ sinh xung quanh khu vực thôn xóm

Trong những năm gần đây sao biển gai (loài Acanthaster planci) đã được phát hiện trong vùng biển Cù Lao Chàm đặc biệt là trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt và những khu vực này thường có hoạt động lặn biển của các công ty du lịch lặn biển tại Hội An.

Theo các nhà khoa học, đặc tính sinh học sao biển gai là loài động vật ăn san hô và thường xuyên xuất hiện tại những rạn san hô, tính trung bình tốc độ phá hủy rạn san hô của 1 con sao biển gai trưởng thành là 25 – 50m2/năm/con. Với tốc độ phá hủy đó sao biển gai là một trong những loài nguy hiểm cho san hô.

Hình 4: Ra quân chiến dịch bắt sao biển gai

Hình 5: Hình ảnh bên trong và bên ngoài của sao biển gai

Hình 6: Cộng đồng và cán bộ BQL tìm bắt sao biển gai

Hình 7: Thu gom sao biển gai tại Hòn Lá và Hòn Tai

Ngày 30/5/2012, nhân kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới 05/6, BQL phối hợp với các công ty du lịch lặn biển, cộng đồng ngư dân khai thác thủy sản ra quân chiến dịch bắt sao biển gai nhằm bảo vệ san hô trong vùng rạn ở Cù Lao Chàm và tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, thu hút mọi tầng lớp cùng chung tay bảo vệ môi trường Cù Lao Chàm, tạo điều kiện tốt cho san hô phát triển cũng như các hoạt động du lịch tại 03 địa điểm có sự hiện diện của sao biển gai nhiều nhất là Hòn Lá, Hòn Tai và Hòn Dài.

Qua chiến dịch các thành viên trong đoàn đã thu gom được hơn 30 cá thể tại 03 địa điểm nêu trên góp phần không nhỏ bảo vệ san hô cứng tại 1 trong những vùng biển có sự đa dạng sinh học cao tại Miền Trung.

Huỳnh Ngọc Diên – BQL KBTB Cù Lao Chàm

Bình luận