Lộc biển trong mùa mưa bão

345 lượt xem

Hằng năm, mỗi khi mùa mưa bão đến, người dân trên đảo Cù Lao Chàm một mặt phải tìm nơi tránh trú an toàn cho tàu thuyền nhưng đồng thời cũng phải nghĩ cách vượt lên sóng to, gió lớn để vươn khơi tìm “lộc biển”. Mặc dù số ngày ra khơi không nhiều (3-4 ngày/tháng) nhưng lượng tôm, cá bắt được khá dồi dào đã tạo niềm hứng khởi cho người dân trên đảo tiếp tục bám biển trong những ngày mùa đông khắc nghiệt.

Dù đang mùa mưa bão nhưng khu vực Âu Thuyền luôn nhộn nhịp cảnh mua bán từ sáng sớm. Đoàn thuyền chở đầy “lộc biển” của ngư dân Cù Lao Chàm nối đuôi nhau cập bến trong niềm hân hoan của cả người mua và người bán. Trung bình mỗi thuyền đánh bắt được 20 – 40 kg các loại cá trích, cá liệt, cá ngân…vv. Với giá bán dao động từ 20.000-50.000 đồng/kg đã mang lại thu nhập 400.000 – 1.000.000 đồng cho một chủ hộ sau mỗi chuyến biển. Tuy số tiền không nhiều, nhưng việc thu được vài chục ký cá trong mùa mưa bão khắc nghiệt đã giúp bà con cải thiện cuộc sống trong điều kiện cách ly với đất liền, tạo động lực bám biển và thực sự trân quý “lộc biển”, của thiên nhiên ban tặng.

Đây là những quả ngọt dành cho bà con ngư dân, là sự ghi nhận đối với những nỗ lực trong công tác bảo tồn biển của các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng người dân sống trong Khu bảo tồn biển trong thời gian qua.. Trong tương lai, người dân trên đảo hoàn toàn tin tưởng nguồn lợi biển cả không những không giảm đi mà ngày càng dồi dào, phong phú. Đây chính là mắc xích quan trọng gắn kết cộng đồng trong công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên của Khu dự trữ Sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An..

Hình 1,2,3: Đoàn thuyền chở đầy “lộc biển” nhộn nhịp cập bến Âu Thuyền

Hình 1,2,3: Đoàn thuyền chở đầy “lộc biển” nhộn nhịp cập bến Âu Thuyền

Hình 1,2,3: Đoàn thuyền chở đầy “lộc biển” nhộn nhịp cập bến Âu Thuyền

Thúy Trang – BQL Khu BTB Cù Lao Chàm

Bình luận