Chiến dịch bắt sao biển gai và thu gom rác trên các rạn san hô trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Viết bởi Admin
5.7k lượt xem

Tiếp tục chiến dịch bắt sao biển gai hằng năm trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, năm 2018 hoạt động trên càng có ý nghĩa hơn khi có sự chung tay phối hợp của các Công ty dịch vụ lặn biển tại đây.

Sao biển gai (Acanthaster planci) được biết đến là loài thiên địch đối với san hô cứng. Vì san hô là thức ăn ưa thích của loài này, gây nên hiện tượng tẩy trắng san hô có thể diễn ra trên một rộng ở điều kiện môi trường thích hợp. Dĩ nhiên, các chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái luôn bổ trợ lẫn nhau tạo nên sự cân bằng sinh học trong quần xã. Tuy nhiên, do số lượng của các loài ăn sao biển gai (chủ yếu là Ốc tù và) hầu như không được tìm thấy trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, nên việc thu bắt và tiêu hủy Sao biển gai được xem như phương pháp tối ưu góp phần bảo vệ các rạn san hô trong Khu bảo tồn biển.

Hình 1: Hoạt động bắt Sao biển gai (Acanthaster planci) và thu gom rác trên các vùng rạn san hô trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm năm 2018

Sao biển gai thường sinh sản mạnh trong điều kiện nhiệt độ nước ấm (Mùa xuân-hè). Trong mùa sinh sản này, con cái sẽ phát tán trứng ra môi trường nước với số lượng có thể lên đến 60 triệu trứng. Ấu trùng Sao biển gai trôi nổi trong vòng từ hai đến bốn tuần, trước khi lắng xuống các rạn san hô và phát triển thành một cơ thể hoàn chỉnh và ăn tảo trên san hô. Sau 06 tháng, Sao biển gai bắt đầu ăn polyp san hô.

Hình 2: Sao biển gai (Acanthaster planci)

Hoạt động thu bắt Sao biển gai trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm được triển khai hằng năm khi phát hiện thấy có sự xuất hiện của loài này trên các rạn san hô qua các lần giám sát, nghiên cứu thực địa. Tính đến thời điểm hiện tại, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tiến hành thu bắt 02 đợt (vào tháng 4 và tháng 7), với số lượng Sao biển gai là 28 con trên các vùng rạn: Bãi Bắc, Bãi Tra, Bãi Nần, Hòn Mồ, Hòn Tai, Hòn Dài.

Hình 3: Cán bộ nhân viên BQL Khu bảo tồn biển vớt rác trên biển

Đặc biệt, trong ngày 20/7, hoạt động bắt Sao biển gai còn nhận được sự phối hợp của các Công ty dịch vụ lặn biển trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm: Công ty Hải đảo xanh, Sao Việt, Liên Thành, công ty dịch vụ đi bộ dưới đáy biển Cuộc sống biển… Các Công ty vừa tham gia bắt Sao biển gai, vừa thu gom rác phát hiện được trên các khu vực rạn, thể hiện sự đóng góp mình vào công tác bảo tồn nói chung.

Hình 4: Các công ty tham gia bắt sao biển gai và thu gom rác tại chính khu vực rạn Công ty tổ chức dịch vụ

Hình 5: Thu gom rác và bắt sao biển gai

Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm với vai trò kêu gọi, điều phối hoạt động đã hỗ trợ môt số vật dụng, hướng dẫn kỹ thuật thu bắt Sao biển gai cho thợ lặn của các Công ty, trực tiếp phối hợp thực hiện trên biển và tiến hành thu gom, tiêu hủy Sao biển gai bằng hóa chất. Nhờ đó, hoạt động được diễn ra thành công, nhận được sự ủng hộ, phối hợp nhiệt tình từ các Công ty dịch vụ lặn biển và hứa hẹn các lần triển khai khác vào những năm tiếp theo.

Hình 6: Một số du khách tỏ ra thích thú với hoạt động đầy ý nghĩa này

Hình 7: Đào hố chôn và tiêu hủy Sao biển gai bằng hóa chất

Đây cũng là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới Chào mừng lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập xã Tân Hiệp – tên đơn vị hành chính của đảo. Như vậy, hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực: giúp bảo vệ các rạn san hô, tạo môi trường sống cho các loài thủy hải sản; lôi kéo được sự tham gia của các Công ty du lịch thể hiện trách nhiệm với môi trường, nguồn lợi; hướng đến Lễ kỷ niệm 40 năm xã Tân Hiệp, góp phần xây dựng xã đảo có nền kinh tế-xã hội và môi trường được đi lên.

Nguyễn Thúy – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Bình luận