Ngày hội đại đoàn kết – toàn dân đi rung chuông vàng

2.8k lượt xem

Trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” dưới sự tài trợ của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng hướng đến các hành động hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, góp phần thu gom và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương năm 2021 tại Cù Lao Chàm.

Hưởng ứng ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11,Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hiệp tổ chức Hội thi Rung chuông vàng với chủ đề “Tìm hiểu về rác thải nhựa, đa dạng sinh học và đại đoàn kết toàn dân tộc”. Hội thi đã tạo được sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện sự hiểu biết về rác thải nhựa, môi trường, đa dạng sinh học cũng nhưkiến thức về xã hội cho cộng đồng, hướng tới thay đổi dần từ nhận thức đến hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học rừng và biển của Cù Lao Chàm.

Hội thi đã thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng 03 thôn Bãi Làng, Bãi Ông và Bãi Hương với 04 vòng thi: Vòng an toàn, vòng thử thách, vòng nguy hiểm, vòng quyết định. Mỗi vòng thi tương ứng với các câu hỏi ở mức độ dễ, trung bình, khó và rất khó.

Hội thi được tổ chức theo hình thức “Rung chuông vàng” với mô phỏng chuông là mô hình “Ốc nón” được làm từ vật liệu tái chế. Các câu hỏi, chủ đề giao lưu chính của chương trình tập trung vào các vấn đề:

1. Những con số đáng báo động về rác thải nhựa tại Việt Nam; mối đe dọa từ ô nhiễm rác thải nhựa và các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

2. Tìm hiểu về giá trị đa dạng sinh học rừng và biển tại Cù Lao Chàm; các hoạt động trong công tác bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái trong vùng.

3. Ý nghĩa ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/1930 – 18/11/2021.

Ở phần “giải cứu đồng đội”, các đội “cứu trợ” sẽ tham gia thử thách để “giải cứu” các thí sinh bị loại quay trở lại sàn thi đấu. Sự nhiệt tình, sôi nổi, thể hiện tinh thần đồng đội khi tham gia cứu trợ cho các thí sinh đã mang lại nhiều hứng khởi, tiếp thêm động lực để các thí sinh tiếp tục chinh phục các phần thi tiếp theo.

Xen kẽ các nội dung thi là phần check-in nhận quà tặng, câu hỏi giao lưu với khán giả, các tiết mục văn nghệ đến từ các thôn đã tăng không khí sôi động, và thu hút sự tham gia nhiệt tình của người dân.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba và 01 giải Đồng đội. Giải nhất cá nhân và Đồng đội đều thuộc về thôn Bãi Ông sau khi đã xuất sắc hoàn thành các thử thách của chương trình.

Nhằm tiếp tục phát huy mọi nguồn lực, hoàn thành các kế hoạch, lộ trình hướng đến đảo không rác thải, trong thời gian đến Ban quản lý Khu Bảo tồn biển sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình truyền thông để phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Điều này đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên từ người dân đến chính quyền và các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã đảo để cùng chung tay xây dựng Cù Lao Chàm trở thành điểm đến xanh vào năm 2025.

Một số hình ảnh sôi nổi về Hội thi

A-Rungchuongvang12112021-01

A-Rungchuongvang12112021-02

Hình 1, 2: Văn nghệ khai mạc

A-Rungchuongvang12112021-03

Hình 3: Hội thi được tổ chức đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

A-Rungchuongvang12112021-04

A-Rungchuongvang12112021-05

Hình 4, 5: Hoạt động check-in có quà tặng

A-Rungchuongvang12112021-06

A-Rungchuongvang12112021-07

Hình 6,7: Mô hình Chuông hình “Ốc nón” được tái chế từ phao bù đã qua sử dụng.

A-Rungchuongvang12112021-08

Hình 8: Đội về nhất – Thôn Bãi Ông

Thanh Thúy – Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Bình luận