Truyền thông về bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường cho học sinh trên địa bàn Cù Lao Chàm năm 2015

11.6k lượt xem

Nằm trong chương trình sinh hoạt trại hè năm 2015 của các em học sinh trên địa bàn xã Tân Hiệp do Đoàn Thanh niên xã tổ chức, Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã lồng ghép và thực hiện các hoạt động truyền thông và giáo dục về bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học cho các em, trong đó nổi bật là các hoạt động truyền thông về Rùa biển và thi thiết kế Túi sinh thái.

Chương trình trại hè năm nay đã thu hút hơn 70 em học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở tham gia. Ngay từ sáng sớm ngày 5 tháng 8, Ban tổ chức đã bố trí tàu để chuyên chở tất cả các em học sinh ở Bãi Làng, Bãi Ông và Thôn Cấm tập kết tại địa điểm tổ chức là bãi biển thuộc thôn Bãi Hương.

Bắt đầu cho chương trình buổi sáng, các em được các Anh chị đoàn viên Chi đoàn Ban quản lý KBTB giới thiệu về Rùa biển, bao gồm nhiều thông tin hữu ích và thú vị như: đặc điểm sinh học, sinh thái, phân bố của Rùa biển ở Việt Nam và trên thế giới; vai trò của chúng đối với Hệ sinh thái, hiện trạng và giải pháp cho công tác bảo tồn Rùa biển, trong đó nhấn mạnh vai trò của chính các em học sinh…

Hình 1: Truyền thông về Rùa biển cho các em học sinh

Bên cạnh đó, các bộ phim, video, hình ảnh sinh động và thú vị về Rùa biển cũng được giới thiệu đến các em; tạo ra sự thích thú và khơi dậy tình yêu động vật, yêu thiên nhiên của các em.

Để đánh giá khả năng tiếp nhận thông tin và sự quan tâm của các em đối với hoạt động này, trong buổi chiều các Anh chị đoàn viên Chi đoàn đã bố trí tổ chức cuộc thi đố vui có thưởng với chủ đề về Rùa biển, và kết quả mang lại hết sức bất ngờ khi các em học sinh rất hào hứng tham gia và đã trả lời được tất cả 20 câu hỏi (bao gồm các cấp độ dễ và khó). Đây thực sự là một tín hiệu vui đối với các Anh chị đoàn viên Chi đoàn BQL nói riêng và cho công tác tác truyền thông về bảo tồn biển nói chung.

Hình 2: Hình ảnh hào hứng, sôi nổi của trò chơi đố vui về Rùa biển

Một hoạt động truyền thông sôi nổi và thú vị khác cũng được tổ chức trong đợt Trại hè này chính là cuộc thi Thiết kế túi sinh thái. Các em học sinh được chia làm các nhóm nhỏ, mỗi nhóm tham gia thiết kế 3 sản phẩm “Túi sinh thái” (túi đựng, giỏi xách làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường. Mục đích của hoạt động này nhằm nhắc lại cho các em về Mô hình “nói không với túi nilong” rất ý nghĩa và đã rất thành công tại Cù Lao Chàm, đồng thời giáo dục về ý thức và trách nhiệm về bảo vệ, giữ gìn cảnh quan và vệ sinh môi trường cho các em.

Hình 3: Các em chăm chú thực hiện thiết kế các sản phẩm

Hình 4: Hình ảnh một số sản phẩm của cuộc thi

Nhìn các sản phẩm thiết kế có vẻ rất giản đơn, với nhiều nét tinh nghịch phản ánh đúng tâm hồn trong sáng, thơ ngây của các em; nhưng trong đó vẫn cho thấy được sự tâm huyết của các em đối với cuộc thi cũng như tình yêu của các em dành cho thiên nhiên, môi trường và cho biển đảo Quê hương. Ban tổ chức cũng không quên trao giải thưởng cho các thiết kế xuất sắc nhất nhằm khích lệ tinh thần cho các đội tham gia.

Hình 5: Ban tổ chức trao thưởng cho các thiết kế xuất sắc

Bên cạnh các hoạt động liên quan đến truyền thông, giáo dục về bảo vệ môi trường, nhiều trò chơi vui nhộn cũng được Ban tổ chức lồng ghép vào xuyên suốt chương trình tạo thêm không khí hứng khởi, vui tươi.

Trại hè năm nay đã kết thúc rất thành công, và chắc chắn đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí tất cả các em. Chúng ta cùng hy vọng rằng sau khi bước vào năm học mới, tất cả các em đều chăm ngoan hơn, học giỏi hơn, có trách nhiệm hơn đối với thiên nhiên, với môi trường biển đảo; bởi chính các em chính là chủ nhân tương lai của Quê hương đất nước.

Hình 6: Hình lưu niệm chương trình Trại hè 2015

* Lời cảm ơn: Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm xin chân thành cảm ơn đến chính quyền, Đoàn thanh niên xã Tân Hiệp đã tạo điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ để chúng tôi lồng ghép thực hiện các hoạt động này vào chương trình Trại hè 2015; xin gửi lời cảm ơn đến Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã tài trợ một phần kinh phí thực hiện.

Nguyễn Thành Huy – Chi đoàn BQL KBTB Cù Lao Chàm

Bình luận